giỏ hàng

Hiệu chuẩn là gì? Kiểm định là gì? Tại sao cân điện tử phải hiệu chuẩn, kiểm định?

Cân điện tử là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng  trong công nghiệp và lĩnh vực bán lẻ hiện nay. Trong quá trình sử dụng cân điện tử hiện nay, nhà cung cấp thường hỏi bạn có cần hiệu chuẩn hoặc kiểm định cân điện tử không? Vậy hiệu chuẩn là gì? Kiểm định là gì? Tại sao cân điện tử cần kiểm định hoặc hiệu chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

1.Hiệu chuẩn cân điện tử là gì?

hiệu chuẩn cân điện tử, kiểm định cân điện tử

Hiệu chuẩn, kiểm định cân điện tử

Hiệu chuẩn là kiểm tra máy móc hoặc các thiết bị nhằm đảm bảo các thiết bị, máy móc đáp ứng với tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất.

Theo Luật Đo Lường thì:

Hiệu chuẩn: là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.

Nghĩa là các thiết bị đều có thông số kỹ thuật, chức năng hoạt động mà nhà sản xuất đưa ra, hiệu chuẩn là kiểm tra lại chức năng, thông số kỹ thuật của thiết bị đó có nằm trong phạm vi mà nhà sản xuất đưa ra hay không.

Kết quả sau khi hiệu chuẩn được thể hiện bằng tem và giấy chứng nhận hiệu chuẩn.

2. Kiểm định cân điện tử là gì?

Kiểm định là việc xác định xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không, kết quả do cơ quan nhà nước xác định là đạt hay khộng đạt. Kiểm định mang tính bắt buộc đối với các phương tiện đo có trong "Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định" theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ

Kết quả sau khi kiểm định được thể hiện bằng tem và giấy chứng nhận kiểm định.

3. Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định cân điện tử

Về kỹ thuật thì hiệu chuẩn và kiểm định là giống nhau, tức là  so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và đặc trưng kỹ thuật đo lường khác của nó.

Khác nhau là kiểm định là bắt buộc theo yêu cầu pháp lý, còn hiệu chuẩn là tự nguyện.

4. Tại sao cân điện tử cần hiệu chuẩn hoặc kiểm định

Hiệu chuẩn và Kiểm định cân điện tử nhằm:

Duy trì các gía trị của hệ thống chuẩn cũng như hệ thống các phương tiện đo đang được sử dụng, sự liên kết của chúng với các chuẩn đo lường nhằm đảm bảo tính thống nhất và chính xác của phép đo.

-  Xác định sai số của phương tiện đo từ đó điều chỉnh phương tiện đo cho phù hợp với các phép đo.

- Đảm bảo sự tin cậy của phương tiện đo đối với các kết quả đo.

-  Xác định được độ không đảm bảo đo của phương tiện đo.

- Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc  và có kế hoạch sửa chữa các phương tiện đo.

- Phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia, quốc tế.

Xem thêm: cân phân tích, can phan tich, cân đếm, cân kỹ thuật, cân tính tiền, cân thủy sản, cân mủ cao su, cân điện tử giá rẻ, mua cân điện tử, bán cân điện tử, bán cân, sửa cân điện tử, sửa cân, sua can dien tu, can ban dien tu, can san dien tu, Loadcell Mavin, Loadcell Keli, Loadcell HBM, Loadcell CAS, Loadcell Bongshin, cân điện tử CAS, cân điện tử OHAUS, Loadcell Zemic, Loadcell VMC, cân METTLER TOLEDO,cân bàn điện tử, cân bàn , cân sàn điện tử, can san dien tu, cân sàn, can ban dien tu, Loadcell AND, Loadcell PT, cân tiểu ly, cân sấy ẩm, cân xe tải, cân vàng, cân giá rẻ, cân treo điện tử, cân treo