giỏ hàng

Cách thay pin cân điện tử| Cách kiểm tra pin cân điện tử

Bạn đã biết cách lắp pin cân điện tử chính xác chưa? Sử dụng cân điện tử tại nhà có thể giúp bạn theo dõi các chỉ số sức khỏe một cách dễ dàng và thuận tiện. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nếu pin gặp các vấn đề hỏng hóc hay xuống cấp và muốn thay pin thì phải làm thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

Hướng dẫn cách lắp pin cân điện tử an toàn

1. Dấu hiệu cho thấy pin điện tử cần thay

Hầu hết các loại cân điện tử đều cần phải thay thế pin điện tử sau một thời gian sử dụng do lúc này tuổi thọ pin đã kém đi hoặc hết niên hạn sử dụng. Tình trạng này có thể được nhận biết qua một số dấu hiệu phổ biến như sau:

Cân điện tử hay xảy ra tình trạng hết pin, thời gian sử dụng không được lâu. Dù mới dùng được khoảng ¼ hay 50% dung lượng pin nhưng đã xảy ra hiện tượng số hiển thị trên cân nhấp nháy liên tục.

Không khởi động được cân lên hoặc chỉ lên được màn hình đèn, sau đó liên tục xuất hiện những tiếng kêu.

2. Cách lắp pin cân điện tử

Trên thực tế, cách thay pin cân điện tử cũng không quá khó khăn hay phức tạp. Khi gặp những dấu hiệu trên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành kiểm tra và thay pin tại nhà nhanh chóng với các bước đơn giản sau đây:

Cách lỗi phổ biến liên quan đến pin cân điện tử

2.1. Chọn pin điện tử phù hợp với cân

Thông thường, mỗi loại cân điện tử sẽ sử dụng một nguồn cấp khác nhau. Vì vậy, để cân có thể hoạt động ổn định, hiệu quả, trước khi thay pin, bạn cần phải lựa chọn được các loại pin có điện áp phù hợp theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Hoặc tốt nhất nên sử dụng pin chính hãng từ nhà cung cấp để đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài cho cân điện tử.

2.2. Mở nắp đậy pin

Sau khi lựa chọn được loại pin phù hợp, việc tiếp theo bạn cần làm đó là mở nắp đậy pin để tiến hành thay pin. Việc thực hiện thao tác này sẽ tuỳ thuộc vào mỗi loại cân điện tử khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với cân điện tử dạng nắp đẩy: Chỉ cần dùng tay đẩy nắp nhẹ nhàng để nắp rời khỏi vị trí ban đầu là được.
 • Đối với cân điện tử dạng nắp bật: Sử dụng tay để vào nơi bật của nắp, sau đó nhẹ nhàng lấy nắp ra khỏi cân.

2.3. Tiến hành lắp pin vào cân điện tử

 • Đặt pin vào khoang chứa pin: Khi lắp cần lưu ý lắp đúng hướng các cực dương (+) và cực âm (+) thì cân điện tử mới có thể hoạt động bình thường.
 • Đậy nắp pin lại và kiểm tra: Thực hiện các thao tác ngược lại với quá trình mở nắp đậy pin, song cần lưu ý đảm bảo nắp được đóng vị trí, bằng phẳng và không bị lệch.
 • Cuối cùng tiến hành kiểm tra xem cân đã hoạt động lại bình thường chưa để hoàn tất cách lắp pin cân điện tử.

Pin AA và AAA là gì| Dùng cho thiết bị nào phù hợp nhất?

Cân sức khỏe điện tử loại nào tốt nhất? Top 7 dòng cân sức khỏe tốt nhất 2023

3. Các lỗi liên quan đến pin cân điện tử và cách khắc phục

Khi dùng pin điện tử, một trong những lỗi mà người dùng hay gặp phải nhất đó chính là tình trạng chai pin dẫn đến tuổi thọ pin bị giảm một cách rõ rệt và nhanh hỏng hơn.

Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

 • Sử dụng pin và sạc không chính hãng, không tương thích với máy.
 • Vừa sạc pin vừa sử dụng quá lâu.
 • Thường xuyên sử dụng cạn kiệt nguồn pin.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên cũng như tăng tuổi thọ của máy, khi sử dụng cân điện tử, bạn nên chú ý một số điều quan trọng như sau:

 • Đảm bảo sử dụng các loại pin và sạc chính hãng, tương thích với máy.
 • Chú ý sạc đủ từ 6 - 8 tiếng cho lần đầu sử dụng.
 • Tuyệt đối không nên vừa sạc pin vừa sử dụng để tránh làm pin bị chai nhanh hơn cũng như hạn chế nguy cơ gây ra cháy nổ.
 • Khi phát hiện pin có dấu hiệu xuống cấp, dung lượng giảm nhanh chóng khi sử dụng, cần tiến hành kiểm tra và thay pin mới ngay nhằm tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

4. Một số câu hỏi liên quan đến pin điện tử

Bên cạnh thắc mắc về cách lắp pin cân điện thì mọi người cũng còn khá nhiều câu hỏi liên quan đến pin điện tử.

Cách chọn pin cân điện tử đúng loại

4.1. Cách kiểm tra pin cân điện tử có đúng loại không

Pin cân điện tử chính là nguồn năng lượng chính yếu để cân có thể hoạt động và sử dụng một cách bình thường. Việc lựa chọn pin không phù hợp chẳng những có thể làm ảnh hưởng đến việc vận hành của cân mà còn khiến tuổi thọ pin giảm sút nhanh chóng và dễ bị hỏng hóc hơn. Do đó, khi thay pin hoặc lắp pin, bạn nên tiến hành kiểm tra xem pin cân điện tử có đúng loại không bằng cách: 

 • Dựa vào các thông số pin mà nhà sản xuất cung cấp.
 • Hoặc kiểm tra xem loại pin mà cân điện tử đang sử dụng là gì, AAA hay CR2032 để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất giúp đảm bảo tuổi thọ pin.

4.2. Cách bảo quản giúp gia tăng tuổi thọ pin điện tử

Ngoài việc lựa chọn loại pin phù hợp với cân điện tử, để tăng tuổi thọ pin, bạn cũng nên lưu ý bảo quản đúng cách như sau:

 • Luôn đặt cân ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn hoặc khí ẩm.
 • Thường xuyên vệ sinh cân sạch sẽ bằng khăn mềm giúp nâng cao tuổi thọ pin và các linh kiện bên trong.
 • Nên thay pin định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo chất lượng hoạt động tốt nhất. Trong trường hợp không sử dụng cân trong một thời gian dài, nên tháo pin ra khỏi máy để tránh tình trạng pin chảy nước, làm ảnh hưởng đến hoạt động của cân.
 • Trong quá trình sử dụng cân, nên tránh va chạm mạnh hoặc làm rơi vỡ cân gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong.
 • Tuyệt đối không tháo lắp hay sửa chữa cân tuỳ tiện nếu không có chuyên môn.
 • Tránh đặt cân trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc chồng chất nhiều đồ vật khác lên cân, vì điều này có thể làm hỏng cảm biến và dẫn đến những sai số trong kết quả đo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lắp pin cân điện tử đơn giản, đúng chuẩn tại nhà. Hy vọng bài viết trên của Candientuquocthinh.com mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.