giỏ hàng

Cấu tạo cân điện tử - cân điện tử Quốc Thịnh

Ngày nay thì nhu cầu sử dụng cân điện tử ngày càng nhiều để phục vụ cho việc tính toán khối lượng nâng cao năng suất làm việc và việc tính toán khối lượng cho sản phẩm tránh sai sót khối lượng gây tổn thất cho doanh nghiệp. Sử dụng nhiều nhưng nói đến cấu tạo của thiết bị này thì ít ai biết bài viết này mình xin giới thiệu về nội dung này - cấu tạo cân điện tử

Cấu tạo cân điện tử

 

Cấu tạo cơ bản của cân điện tử bao gồm 2 bộ phận chính: Phần cơ khí (đòn cân) và  phần điện (mạch tín hiệu điện tử)

 
Bộ phận thứ nhất là phần cơ khí
 
Phần cơ khí là cấu tạo cơ khí của cân điện tử: Khung bàn cân, sàn mặt cân điện tử, các thiết kế cơ khí khác: Giá đỡ, khung bảo vệ, khung cơ khí cho cân những mục đích đặc biệt.
 
Thông thường: Với những cân điện tử công nghiệp (Phần cơ khí nặng và cồng kềnh) thì phần cơ khí sẽ được gia công tại Việt Nam, đáp ứng các điều kiện làm việc ở Việt Nam, theo yêu cầu và thiết kế riêng của người sử dụng đồng thời tiết kiệm chi phí nhập khẩu.
 
Bộ phận thứ hai là phần điện
 
Bao gồm cảm biến trọng lượng (tên thường gọi khác là loadcell) và đầu hiển thị cân (đầu hiển thị hay đầu cân điện tử). Đầu cân điện tử sẽ được thiết kế theo mục đích và ứng dụng, khả năng của nhà sản xuất. Yếu tố quan trọng nhất của cân điện tử là loadcell. Dưới đây sẽ tìm hiểu thêm về loadcell.
 
“Load Cell” là thiết bị cảm biến lực, chịu tác dụng lực và cho kết quả. Thiết kế của loadcell rất đặc biệt: Hình dạng thanh, dạng nén, dạng uốn, bi, … hoặc phân theo tải trọng, hay phân theo mục đích ứng dụng: Cân bàn, cân xe tải, cân sàn, cân điểm bột, cân heo, …
 
Loadcell là thiết bị nhỏ, có điện trở ra vào thay đổi khi bị nén hay kéo dãn và được nuôi bằng một nguồn điện ổn định. Loadcell thiết kế để gắn cố định một đầu, đầu còn lại tự do và gắn với mặt bàn cân (Đĩa cân). Khi ta bỏ một khối lượng lên đĩa cân, loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng của khối lượng cân gây ra. Khi thanh kim loại bị uốn, điện trở sẽ bị kéo dãn ra và thay đổi điện trở. Như vậy, khi đặt vật cân lên bàn cân, tùy theo khối lượng vật mà Loadcell sẽ bị uốn đi một lượng tương ứng và lượng này được đo lường qua sự thay đổi điện.