giỏ hàng

Cấu tạo cân điện tử - cân điện tử Quốc Thịnh

Ngày nay thì nhu cầu sử dụng cân điện tử ngày càng nhiều để phục vụ cho việc tính toán khối lượng nâng cao năng suất làm việc và việc tính toán khối lượng cho sản phẩm tránh sai sót khối lượng gây tổn thất cho doanh nghiệp. Sử dụng nhiều nhưng nói đến cấu tạo của thiết bị này thì ít ai biết, bài viết này cân điện tử Quốc Thịnh xin giới thiệu về nội dung này - cấu tạo cân điện tử

cấu tạo cân điện tử

Cấu tạo của cân điện tử

Cấu tạo cơ bản của cân điện tử bao gồm 2 bộ phận chính: Phần cơ khí (đòn cân) và phần điện (mạch tín hiệu điện tử).

Phần cơ khí

Phần cơ khí là cấu tạo cơ khí của cân điện tử bao gồm: Khung bàn cân, sàn mặt cân điện tử, các thiết kế cơ khí khác như: Giá đỡ, khung bảo vệ, khung cơ khí cho cân những mục đích đặc biệt.

Thông thường: Với những cân điện tử công nghiệp (Phần cơ khí nặng và cồng kềnh) thì phần cơ khí sẽ được gia công tại Việt Nam, đáp ứng các điều kiện làm việc ở Việt Nam, theo yêu cầu và thiết kế riêng của người sử dụng đồng thời tiết kiệm chi phí nhập khẩu.

cấu tạo bàn cân điện tử

>>> Xem thêm:

Phần điện

Bao gồm cảm biến trọng lượng (tên thường gọi khác là loadcell) và đầu hiển thị cân (đầu hiển thị hay đầu cân điện tử). Đầu cân điện tử sẽ được thiết kế theo mục đích và ứng dụng, khả năng của nhà sản xuất. Yếu tố quan trọng nhất của cân điện tử là loadcell. Dưới đây sẽ tìm hiểu thêm về loadcell.

“Load Cell” là thiết bị cảm biến lực, chịu tác dụng lực và cho kết quả. Thiết kế của loadcell rất đặc biệt: Hình dạng thanh, dạng nén, dạng uốn, bi, … hoặc phân theo tải trọng, hay phân theo mục đích ứng dụng như: Cân bàn, cân xe tải, cân sàn điện tử, cân điểm bột, cân heo, …

Loadcell là thiết bị nhỏ, có điện trở ra vào thay đổi khi bị nén hay kéo dãn và được nuôi bằng một nguồn điện ổn định. Loadcell thiết kế để gắn cố định một đầu, đầu còn lại tự do và gắn với mặt bàn cân (Đĩa cân).

Khi ta bỏ một khối lượng lên đĩa cân, loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng của khối lượng cân gây ra. Khi thanh kim loại bị uốn, điện trở sẽ bị kéo dãn ra và thay đổi điện trở. Như vậy, khi đặt vật cân lên bàn cân, tùy theo khối lượng vật mà Loadcell sẽ bị uốn đi một lượng tương ứng và lượng này được đo lường qua sự thay đổi điện.

cấu tạo cảm biến lực

>>> Xem thêm:

Tổng kết, một bộ cân điện tử bao gồm các thành phần cơ bản sau:

  • Đầu cân điện tử hay bộ chỉ thị: để hiển thị giá trị cân và xử lý các chức năng chính của cân như: cân đếm, cân phân tích, cân phần trăm, cân trừ bì....
  • Cảm biến lực hay loadcell: truyền tín hiệu của cân lên đầu cân điện tử.
  • Khay cân hay đĩa cân: bộ phận dùng để đặt vật lên cân, thường được làm bằng Inox hoặc nhựa.
  • Vi xử lý: dùng để chuyển đổi tín hiệu từ loadcell, có thể là tín hiệu tương tự(analog) hoặc tín hiệu số(digital).

cấu tạo cân bàn điện tử

Nguyên lý hoạt động cân điện tử

Nguyên lý hoạt động của cân điện tử vô cùng đơn giản: Khi bạn đặt vật lên bàn cân, cân sẽ truyền tín hiệu lên bộ vi xử lý trên đầu cân, đầu cân sẽ xử lý tín hiệu và hiển thị trọng lượng tương ứng.

Cảm biến lực và đầu cân điện tử càng chất lượng thì cân sẽ hoạt động với độ ổn định và chính xác cao.

Mỗi loại cân đều được thiết kế cho các ứng dụng riêng khác nhau, tùy vào trọng lượng cân tối đa sẽ tương ứng với sai số cho phép. Trọng lượng tối đa càng lớn, tương ứng với sai số cũng lớn theo.

>>> Xem thêm:

Cách sử dụng cân điện tử đúng cách

Đây là một số lưu ý nhằm kéo dài tuổi thọ trong quá trình sử dụng cân điện tử:

  • Không sử dụng cân trong môi trường có nhiệt độ cao, nhiều từ trường.
  • Không cân quá tải trọng tối đa cho phép
  • Không đổ trực tiếp chất lỏng hoặc nước lên cân.
  • Không nên thả đồ, quăng, ném vật lên mặt cân.
  • Thường xuyên vệ sinh và hiệu chuẩn theo định kì.

Trên đây là thông tin về thành phần cấu tạo cân điện tử, nguyên lý hoạt động và các lưu ý khi sử dụng cân điện tử, hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX - TM - DV CÂN ĐIỆN TỬ QUỐC THỊNH

Địa chỉ: 148/7b Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

ĐT: 0939 121 568

Email: candientuquocthinh@gmail.com

Web: https://candientuquocthinh.com/

>>> Xem thêm: cân điện tử là gì, nguyên lý cân điện tử, cân điện tử 200kgchức năng của cân điện tử, cân điện tử dụng để làm gì, công dụng của cân điện tử